Chia sẻ từ Thierry Stern của Patek Philippe sau quyết định ngừng sản xuất Nautilus 5711

Chia sẻ từ Thierry Stern của Patek Philippe sau quyết định ngừng sản xuất Nautilus 5711

Ngồi lại cùng Chris Rovzar và Andy Hoffman của tờ Bloomberg, Thierry Stern của Patek Philippe tiết lộ tương lai mới cho thương hiệu và lý do đằng sau việc ngừng mẫu đồng hồ Nautilus 5711 đang hot nhất trên thị trường.

Tại sự kiện triển lãm Watches & Wonders 2023, người đàn ông đứng đầu công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thuộc sở hữu gia đình, Patek Philippe SA đã có một cuộc trò chuyện với Bloomberg vào ngày 29 tháng 3 để thảo luận về tương lai của thị trường đồng hồ, kế hoạch của người kế nhiệm cũng như sự ra đời của một chiếc đồng hồ mới. Bài viết này được Gia Bảo biên tập, và chỉnh sửa lại.

Patek được bảo vệ rất tốt khỏi những cơn gió ngược trong thị trường rộng lớn. Anh thấy liệu sự bùng nổ mà ngành công nghiệp đã trải qua trong ba đến năm năm qua sẽ tiếp tục hay sẽ dịu đi?

Hiện tại, sự bùng nổ có thể đang ở đỉnh điểm – đây là phỏng đoán của riêng tôi. Sẽ có hai vấn đề: Thứ nhất là thị trường đồ cũ, tại đây giá thực sự quá cao và hiện giờ đang dần bình ổn. Thứ hai, là hai tháng gần đây, thị trường chung đang chậm hơn trước một chút. Tôi nghĩ rằng kinh doanh đang rất tốt, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ thành công như những năm khác. 

Công ty có ý định tăng số lượng sản xuất?

Không, hoàn toàn không. Tôi đang chiến đấu để duy trì sản lượng ở mức 70.000 chiếc. Patek không có khả năng sản xuất dư thừa. Nếu chỉ cung cấp đồng hồ quartz, Patek có thể sản xuất thêm 5.000 chiếc. Nhưng đó không phải điều khách hàng muốn, và cũng không phải điều tôi sẵn sàng làm.

Đây cũng là lý do tại sao Patek Philippe quyết định giảm 30% trên toàn mạng lưới [các nhà bán lẻ]. Vì công ty không thể tăng sản lượng, lựa chọn duy nhất khác của tôi là giảm điểm bán hàng, để mọi người có thể mua thêm một chút đồng hồ.

Việc tăng sản lượng không phải điều dễ dàng thực hiện. Patek Philippe hiện vẫn là một công ty thuộc về sở hữu gia đình. Nhân công bên trong đều là những con người làm việc được nhiều năm. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác dù các cửa hàng bán lẻ vẫn có tình trạng trống rỗng. Đây không phải là một dấu hiệu tốt.

Vì vậy, công ty sẽ tự mở các điểm bán riêng?

Không không. Mục tiêu của Patek là không có hệ thống phân phối của riêng mình. Tôi rất hài lòng với khía cạnh tài chính của Patek Philippe. Tôi là cổ đông duy nhất, vì vậy việc có ai đó chống lưng thúc đẩy tôi kiếm nhiều tiền hơn không phải là vấn đề. Điều quan trọng hơn là giữ uy tín của thương hiệu. Và nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi cũng là chuẩn bị cho thế hệ tiếp quản tiếp theo.

Patek cần bảo vệ các khách hàng, nhà sưu tập trung thành, những người luôn quan tâm liệu Patek Philippe sẽ bị bán đi trong tương lai. Rất nhiều trong số đó đã dành số tiền lớn để mua đồng hồ, và họ e ngại rằng, nếu công ty bị bán đi, giá trị đồng hồ cũng sẽ giảm xuống.

Nếu quyết định bán Patek Philippe cho một tập đoàn nào đó, tôi có thể có được hàng tỷ đô. Nhưng cái tên Patek Philippe cũng sẽ “lặn” mất trong vòng chưa đầy 5 năm. Bạn có thể sẽ chỉ tìm thấy Nautilus trong danh mục sản xuất, bởi vì lợi nhuận là những gì các tập đoàn luôn mong muốn.

Vậy là anh sẽ không bán công ty. Tại sao anh quyết định can thiệp và kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng?

Tôi không sẵn sàng làm điều đó. Thực tế, công ty đã sửa mọi chiếc đồng hồ (của Patek) kể từ năm 1839. Cũng không phải không có trường hợp gặp lại một chiếc đồng hồ 100 tuổi ở xưởng. Vì vậy, bản chất của dịch vụ hậu mãi của Patek vẫn là một doanh nghiệp kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng. Nhưng Patek Philippe vẫn là một nhà sản xuất đồng hồ. Và tôi giỏi kinh doanh đồng hồ mới.

Thương hiệu Patek Philippe đã dừng sản xuất Nautilus 5711 – chiếc đồng hồ nổi nhất của thương hiệu. Vậy làm thế nào để hướng khách hàng sang những sản phẩm mới? Và liệu sẽ có đồng hồ mới chứ?

Cần phải sáng tạo và tìm ra một chiếc đồng hồ rất hấp dẫn. Để có thể tạo ra được một chiếc đồng hồ hấp dẫn như vậy, bạn cần phải có chuyên môn. Còn tôi, đã trong ngành kinh doanh hơn 30 năm. Tôi cũng đã đi khắp thế giới, làm việc với các nhà bán lẻ, nhà phân phối, và cả khách hàng cuối cùng. Quan trọng nhất, tôi cũng biết cách chế tạo đồng hồ, bởi vì đó là cách tôi bắt đầu ở Patek Philippe. Ngày nay, sự tổng hợp của khối kinh nghiệm đó cho phép tôi suy nghĩ về những ý tưởng mới về mặt thiết kế, về các bộ máy mới.

Tôi không muốn Patek Philippe sẽ giống trường hợp điển hình Audemars Piguet và Royal Oak. Đồng hồ của họ rất chất lượng, nhưng vấn đề ở đâu? Audemars Piguet chỉ có một. Nói một cách thương mại, khi tất cả ai cũng có, ai cũng đeo Royal Oak, sức hút sẽ giảm xuống.

Với 30 năm kinh nghiệm, bạn cũng sẽ biết các tạo ra một chiếc đồng hồ mới ở mức giá rất hấp dẫn. Bởi vì giá cả là quan trọng. Bạn không nên chỉ làm một chiếc đồng hồ triệu đô – khách hàng của Patek không chỉ có những người rất, rất giàu. Khách hàng của Patek còn là những người đam mê với đồng hồ, có thể bỏ ra tối đa 30.000 USD hoặc 40.000 USD cho một chiếc đồng hồ – dù đã là một con số rất lớn.

Công ty có đang cố tạo ra một biểu tượng khác như Nautilus không?

Vâng, chắc chắn vậy. Bởi tạo ra một biểu tượng luôn thú vị. Nhưng nói thì dễ, thực hiện mới khó. Để tạo ra một dòng sản phẩm mới – đó thực sự là một thách thức.

Thực tế, Patek đang chuẩn bị một điều mới. Một dòng sản phẩm mới chỉ có thể xuất hiện sau mỗi 5 đến 10 năm. Bạn biết đấy, dòng sản phẩm cuối cùng của Patek là Twenty~4 [xuất hiện lần đầu vào năm 1999], rất phù hợp với phụ nữ.

Patek Philippe đang chuẩn bị một mẫu đồng hồ hoàn toàn mới. Thiết kế đã hoàn thiện, nguyên mẫu cũng sẵn sàng. Về quan điểm cá nhân, tôi thích mẫu đồng hồ mới ra này. Chỉ có khoảng 500 người làm việc tại Patek nhìn qua mẫu đồng hồ này. Thời điểm hiện tại, công ty đang chuẩn bị về mặt sản xuất. Nhưng thời điểm ra mắt thì tôi chưa thể tiết lộ chính xác.

Liệu thời gian chờ tính theo năm, hay theo tháng?

Theo tháng. Tôi hy vọng sẽ ra mắt sản phẩm mới trong năm nay hoặc năm mới. Mọi thứ phải thật hoàn hảo. Đó cũng là lý do Patek mất nhiều thời gian để tạo ra một bộ máy mới, vì chúng tôi muốn chắc chắn bộ máy ấy sẽ vận hành ổn. Bởi nếu bộ máy hoạt động không ổn, chúng tôi phải cải thiện.

Kế hoạch tiếp quản công ty và quản lý có gì mới mẻ không?

Công ty đã có kế hoạch cụ thể. CEO Claude Peny sẽ nghỉ hưu, và Laurent Bernasconi sẽ trở thành một tổng giám đốc mới. Laurent Bernasconi đã gắn bó với Patek trong vòng 19 năm. Là một người khiêm tốn, thực tế, Laurent Bernasconi tôn trọng các sản phẩm của Patek và cả gia đình tôi. Vì vậy, tôi thấy yên tâm với sắp xếp này.

Hai con trai của tôi, 20 và 21 tuổi đều đã sẵn sàng gia nhập công ty. Từ trước đến nay, tôi không cố gắng bắt ép các con trai vào làm việc công ty của gia đình. Còn giờ, hai con trai tôi đã tự mình lựa chọn, bắt đầu được đào tạo vào năm tới. Nên tôi có thể nghỉ hưu ở tuổi 65 hay 70.

Anh quan tâm đến điều gì tại thị trường thứ cấp?

Internet phát triển nên khách hàng càng dễ dàng nhận ra sản phẩm nào đang hot, và sản phẩm nào ít hot hơn. Tôi cũng biết được điều đó.

Có trường hợp này, một mẫu đồng hồ mới ra thì vài tháng sau đã xuất hiện tại thị trường thứ cấp. Điều đó có nghĩa là một trong những đơn vị bán lẻ (bao gồm cả cửa hàng của chúng tôi ở Geneva) đã bán sản phẩm này cho nhầm người. 

Tôi đang cố gắng mua những chiếc đồng hồ đó. Có quá nhiều, nên không phải tất cả. Patek đang mua vài trăm chiếc để kiểm tra. Chúng tôi có dữ liệu mua bán. Ví dụ nhé: kiểm tra được chiếc đồng hồ nếu được bán tại Patek Philippe Rue du Rhône, vì vậy hãy đến Rue du Rhône và hỏi người quản lý cửa hàng, “Hãy giải thích điều này, chiếc đồng hồ này, tôi đã mua nó trên thị trường thứ cấp. Anh đã bán chiếc đồng hồ này cho ai vậy?”

Và bạn biết đấy, nhà bán lẻ đôi khi không làm điều gì xấu cả. Anh ta nói, “Nhưng tôi đã bán chiếc đồng hồ cho quý ông này. Tôi chưa bao giờ có vấn đề gì với anh ấy cả.” Rất có thể, người quản lý đã bị qua mặt, và cũng có thể không. Nếu như tôi nhận ra có vấn đề, có nghĩa là Patek cần phải chấm dứt tư cách đối tác với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.