Đồng hồ Patek Philippe có phải là “một khoản đầu tư” đúng đắn ?

Một khi quyết định đầu tư, bạn phải chấp nhận những rủi ro nhất định. Rủi ro có thể được xác định hay không? Dù bạn lựa chọn mua vào cổ phiếu, trái phiếu, hay bất kỳ sản phẩm nào khác đều có rủi ro, điều này cũng không hề khác khi chúng ta quyết định đầu tư vào mặt hàng hữu hình như bất động sản, xe hơi hay đồng hồ. Tuy nhiên, đầu tư vào những chiếc đồng hồ cao cấp đến từ những thương hiệu top đầu như Rolex và Patek Philippe lại mang đến khá nhiều yếu tố trái chiều trong giới sưu tầm.

Đồng hồ Patek Philippe có phải là một khoản đầu tư đúng đắn?

Nhiều người tin rằng, chỉ nên mua đồng hồ để thỏa mãn niềm đam mê, thích thú, sự thỏa mãn khi nhìn ngắm chúng trên cổ tay. Đồng hồ là một tác phẩm nghệ thuật, và chúng ta phải trân trọng và thưởng lãm. Gia Bảo Luxury hoàn toàn đồng ý với ý kiến bên trên, nhưng rõ ràng, có một sự thật rằng, có vài model đồng hồ đến từ nhiều thương hiệu lại có khả năng tích trữ giá trị cực tốt. Rất dễ để nhìn thấy những ví dụ điển hình đến từ hai nhà sản xuất đồng hồ là Rolex và Patek Philippe.

dong-ho-patek-philippe-Aquanaut-5167R-Rose-Gold-vang-hong-nha-may-3k-0001.jpg

Thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ không đề cập đến Rolex. Thương hiệu đồng hồ này đã phát triển, thành công, và rồi được biết đến rộng rãi nhất mọi thời đại, ngay cả tới những ai không có nhiều hứng thú tìm hiểu về ngành chế tác cũng sẽ biết tới tên đồng hồ Rolex. Dù vậy Patek Philippe lại không tương tự như Rolex. Thương hiệu đồng hồ Patek Philippe được thành lập từ năm 1839. Đây là một công ty vận hành theo hình thức gia đình, và trong ngành công nghiệp đồng hồ, Patek Philippe đang đứng ở một vị trí mà nhiều thương hiệu đang thèm khát.

Đồng hồ Patek Philippe có phải là một khoản đầu tư đúng đắn?

Về mặt bản chất, Rolex và Patek Philippe là rất khác biệt, Rolex là một nhà sản xuất đồng hồ hàng loạt, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 1 triệu chiếc đồng hồ thì Patek Philippe hàng năm mang đến 70 – 90 nghìn chiếc. Mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe được tung ra đều được chế tác thủ công, từ những vật liệu tốt nhất. Công đoạn lắp ráp cũng là thực hiện thủ công. Một công đoạn đơn lẻ cũng có thể cần đến 12 tháng, thậm chí là dài hơn với những mẫu đồng hồ phức tạp. Những tiến bộ mà Patek Philippe đứng hàng tiên phong có thể kể đến là chronograph split-seconds, điểm chuông và lịch vạn niên.

Đồng hồ Patek Philippe có phải là một khoản đầu tư đúng đắn?

Với những điều bên trên, giá bán trung bình cho một chiếc đồng hồ Patek Philippe sẽ cao hơn hẳn giá bán đồng hồ Rolex. Một chiếc đồng hồ có giá bán khởi điểm khoảng 20.000 USD, mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là mức giá “entry-level”. Ở phân khúc cao cấp hơn, những model trong bộ sưu tập Grand Complications có thể lên đến vài trăm ngàn đô la mỹ. Thậm chí đạt hàng triệu, như phiên bản Grandmaster Chime ref. 6300A-010 vừa được bán trong phiên đấu giá Only Watch năm ngoái. 31 triệu USD là giá bán của mẫu đồng hồ vừa được kể tên bên trên.

dong-ho-patek-philippe-5711R-Gold-Diamonds-01

Tự tin về mặt phong cách, Patek Philippe luôn tập trung vào những chi tiết đồng hồ từ mặt số đằng trước cho tới bộ máy in-house nằm bên trong bộ vỏ. TÍnh độc quyền về thiết kế, di sản lâu dài cùng danh tiếng vang dội, Patek Philippe đã trở thành thương hiệu yêu thích của bất kỳ ai, kể cả Đức Đạt Lai Lạt Ma cho tới hai thành viên còn lại của ban nhạc Beatles,…

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava

Có nguồn gốc từ năm 1932, Calatrava là hình mẫu của những chiếc đồng hồ dresswatch nhà Patek Philippe. Không giống với nhiều bộ sưu tập có phần khó hiểu hơn trong catalog hiện thời, Calatrava chưa bao giờ đi chệch xu hướng, và do đó, tương lai của Calatrava cũng không khó để dự đoán. 

Những phiên bản đồng hồ Calatrava cổ điển như ref. 3590 vẫn được săn đón nhiều. Dù được sản xuất từ năm 1970, với đặc tính là chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của Patek Philippe có vành bezel ‘Clous de Paris’ khía xu, vỏ vàng trắng, ref. 3590 vẫn có giá khoảng ngoài 20.000 USD nếu ở điều kiện xuất sắc.

Đồng hồ Patek Philippe có phải là một khoản đầu tư đúng đắn?

Trong trường hợp thích một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới từ nhà Patek Philippe, Calatrava chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi đây sẽ là dòng đồng hồ duy nhất của Patek Philippe luôn có sẵn trong các đại lý ủy quyền. Điều này là tương tự với dòng Datejust nhà Rolex. Khác với những phiên bản thể thao thép không gỉ, tiếp cận tới dòng đồng hồ Calatrava sẽ dễ hơn rất nhiều. Một model hiện đại như 5196G trong bộ vỏ vàng trắng, mặt số xám cùng cọc đính nổi, lên cót tay, kháng nước 30m, có giá retail cỡ 22.680 USD.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 

Một trong những mẫu đồng hồ có hình dáng dễ nhận biết trong ngành chế tác và cũng hot nhất là Nautilus do Patek Philippe sản xuất. Dòng đồng hồ này có mặt từ năm 1976 và được thiết kế bởi huyền thoại Gérald Genta. Nautilus là một mẫu đồng hồ thể thao huyền thoại, đã xuất hiện trên tay của rất nhiều sao hạng A trên toàn thế giới.

Đồng hồ Patek Philippe có phải là một khoản đầu tư đúng đắn?

Phiên bản Nautilus đầu tiên mang ref. 3700 có mặt số xanh chuyển sắc đơn giản, bộ vỏ hình bát giác là sự xen lẫn của hình vuông và hình tròn. Nổi bật nhất ở bộ vỏ là những mặt cắt đã được vát bóng, hoàn thiện chỉn chu. Sau đó, nhà sản xuất đã thêm vào vài tính năng phức tạp hơn như lịch tuần trăng, bổ hiển thị báo cót cùng các chất liệu cao cấp hơn.

dong-ho-patek-philippe-5711R-Rose-Gold-01

Đồng hồ Patek Philippe Lịch vạn niên

Đây không phải tên một mẫu đồng hồ, là một tính năng hay dòng đồng hồ có chứa tính năng đó. Patek Philippe là nhà sáng tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên trên thế giới, khi giới thiệu vào năm 1925. Hiện tại, có hơn 12 mẫu đồng hồ Lịch vạn niên khác nhau trên danh mục đồng hồ mà Patek Philippe cung cấp, chủ yếu nằm trong bộ sưu tập Grand Complications (phiên bản ref. 5740/1G-001 là trường hợp ngoại lệ, nằm trong bộ sưu tập Nautilus).

đồng hồ Nautilus 5740/1G-001 Perpetual Calendar

Patek Philippe được mệnh danh là cha đẻ cho các chức năng phức tạp trong đồng hồ, và là một khoản đầu tư chắc chắn nếu mua đồng hồ Patek Philippe. Đồng hồ Patek Philippe chắc chắn không hề rẻ khi đề cập đến thiết kế lẫn bộ máy xuất sắc bên trong. Giá bán cho một model 5320G khoảng 85.000 USD.

Bạn có thể tìm đến những phiên bản sản xuất trước đó, mức giá hiện thời đang rất hấp dẫn. Ref. 5140 có đường kính 37mm, có giá loanh quanh 40.000 USD cho một model đã qua sử dụng. ( ref 5140 là model đã được ngừng sản xuất, và được thay thế bởi ref. 5327 hiện thời). Mang vẻ đẹp ấn tượng và thực sự hữu ích, đồng hồ Patek lịch vạn niên có thể là một trong những mẫu đồng hồ mang đến nhiều lợi nhất từ thương hiệu…

Bên trên chỉ là vài lời khuyên từ KIMMI WATCH tới những ai bắt đầu sưu tập đồng hồ Patek Philippe. Trước khi đưa ra quyết định bạn cần xem xét thêm các yếu tố như đam mê, ngân sách của chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.